Việt Nam dự kiến mở lại đường bay quốc tế đối với quốc gia trong 30 ngày liên tiếp không có ca nhiễm .

June 10, 2020, 3:57 a.m.
Tin Đài Loan

 

Thủ tướng Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ban chỉ đạo công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay quốc tế tới các khu vực hoặc địa bàn mà trong 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

Các quyết định quan trọng này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 sáng 9/6.

                                           

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu tập trung thảo luận một số vấn đề như việc mở lại đường bay quốc tế hay câu chuyện nhiều địa phương kiến nghị đưa chuyên gia, nhà quản lý vào để triển khai các dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng xã hội trở lại hoạt động khá nhộn nhịp. Gói hỗ trợ cho doanh nghiệp vay ưu đãi 0% từ ngân sách chính sách xã hội để trả lương ngừng việc cho người lao động, đến nay chưa có khoản vay nào được giải ngân. Điều này cho thấy doanh nghiệp phục hồi, sớm trở lại hoạt động.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn phức tạp khó lường, số ca nhiễm trên thế giới còn lớn trong khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng. Thủ tướng đề nghị thảo luận về một số vấn đề như việc mở đường bay quốc tế.Bên cạnh đó, số chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà đầu tư, nhà quản lý vào Việt Nam với số lượng không nhỏ. Cùng với đó, hiện nhiều địa phương kiến nghị đưa chuyên gia, nhà quản lý vào để triển khai các dự án

Vậy vấn đề là phải có biện pháp xử lý phù hợp. Bên cạnh đó người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước ngày càng nhiều. Vấn đề quản lý cách ly cũng phải đặt ra. Vấn đề nữa là kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh từ biên giới.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục xây dựng kịch bản truyền thông về phòng, chống dịch của Việt Nam với tinh thần chủ động, không mất cảnh giác trong bối cảnh trở lại hoạt động bình thường trong tình hình mới. Mục tiêu kép là ưu tiên phát triển kinh tế-xã hội và đề phòng dịch Covid-19 trở lại.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị về việc phát triển kinh tế - xã hội trong nước là chính, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị điều kiện sẵn sàng cho tương lai gần để mở cửa hội nhập, tiếp tục xây dựng Việt Nam là điểm đến an toàn của thế giới.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Thủ tướng cũng đưa ra một số quyết định quan trọng.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao thống nhất với Bộ GTVT tăng tần suất chuyến bay đối với người Việt Nam muốn về nước theo yêu cầu.

Về việc mở các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay tới các địa bàn mà trong 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc Covid-19.

Nguồn : đọc báo 

Lượt khách xem bài viết: 1099